Cuốn sách Nghề Cổ Nước Việt Từ Truyền Thống Đến Hiện Đại được viết bởi tác giả Vũ Từ Trang, bàn về chủ đề Lịch Sử – Địa Lý – Tôn…. Thư Viện PDF – Ebook đọc online đọc sách onlone miễn phí đọc hết quyển sách này bằng cách tải file PDF – Ebook đọc online free nhé!.

Quyển sách Nghề Cổ Nước Việt Từ Truyền Thống Đến Hiện Đại được nhà xuất bản NXB Phụ Nữ Việt Nam phát hành
2020 .

Bạn đang xem: Nghề Cổ Nước Việt Từ Truyền Thống Đến Hiện Đại PDF – Ebook đọc online

Thông tin về sách

Tác giả Vũ Từ Trang
Nhà xuất bản NXB Phụ Nữ Việt Nam
Ngày xuất bản 2020
Số trang 700
Loại bìa Bìa Mềm
Trọng lượng 720 gram
Người dịch

Download ebook Nghề Cổ Nước Việt Từ Truyền Thống Đến Hiện Đại PDF – Ebook đọc online

Nghề Cổ Nước Việt Từ Truyền Thống Đến Hiện Đại

Tải sách Nghề Cổ Nước Việt Từ Truyền Thống Đến Hiện Đại PDF – Ebook đọc online ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

Review sách Nghề Cổ Nước Việt Từ Truyền Thống Đến Hiện Đại

Hình ảnh bìa sách Nghề Cổ Nước Việt Từ Truyền Thống Đến Hiện Đại

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Nghề Cổ Nước Việt Từ Truyền Thống Đến Hiện Đại

“Trong suốt hai trăm năm công nghiệp hóa và đô thị hóa, nhân loại mất đi nhiều nghề thủ công truyền thống không bao giờ phục hồi lại được nữa. Cho đến xã hội thông tin và công nghệ toàn cầu hiện nay, với sự phát triển toàn diện của ngành design, các nghề thủ công cổ được nhìn nhận lại, trước tiên phục vụ cho công việc bảo tồn di sản vật thể và phi vật thể, sau đó là những ngành design thủ công và độc bản cũng có cơ hội kinh doanh. Việt Nam không nằm ngoài vấn đề này, mặc dù công nghiệp của nước ta chậm phát triển, chỉ trong thế kỷ 20, nhưng do chiến tranh, những chính sách kinh tế không thích hợp, nhiều làng nghề thủ công và nghệ thủ công truyền thống cũng suy thoái và biến mất.

Cho đến nay, không có một thống kê chính xác Việt Nam từng có bao nhiêu làng nghề, phường nghề và nghề thủ công truyền thống, cái nào mất, cái nào còn, cái nào biến đổi trong cơ giới hóa và dây chuyền, gần đây còn là áp dụng công nghệ, ví dụ tiện chạm công nghệ theo mẫu mã, hoặc in 3D. Sách về làng nghề và thủ công truyền thống không nhiều và cũng chưa thật đi sâu vào chuyên môn mang tính kỹ thuật, lý do là ngành nghiên cứu Việt Nam không có truyền thống và rất hạn chế về đầu tư, những người biết nghề thì có xu hướng giữ kín nghề nghiệp, nên không bao giờ công bố các công thức và kỹ nghệ, những người viết về làng nghề và nghề thủ công chủ yếu là các nhà văn hóa có hạn chế nhất định về tay nghề và cũng chẳng có ai có thể nắm được mọi kỹ thuật nghề nghiệp mà viết từng nghề cho rành rọt. Đây là công việc của nhiều thế hệ và nhiều người. Việc những nhà văn hóa viết về làng nghề và nghề thủ công đã là quý lắm, bởi họ có ý thức giữ gìn truyền thống trong khả năng có thể.

Cuốn Nghề cổ nước Việt – từ truyền thống đến hiện đại” của Vũ Từ Trang, ra mắt trong năm nay, do Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành, là một công trình đáng kể, sau nhiều năm hoạt động văn chương và nghiên cứu văn hóa của tác giả. Ông xuất thân là một trí thức làng Sặt (Trang Liệt) ở Từ Sơn, Bắc Ninh, quê hương của nhiều di sản văn hóa và làng nghề, nguyên việc khảo cứu làng nghề Kinh Bắc xưa đối với ông là hoàn toàn thuận lợi và các làng nghề Kinh Bắc cũng cởi mở hơn rất nhiều nơi khác trong việc cung cấp thông tin cho người nghiên cứu. Vũ Từ Trang từng 20 năm làm phóng viên chuyên theo dõi và viết về đề tài tiểu thủ công nghiệp. Từng được đi hầu hết các làng nghề thủ công truyền thống.

Tập sách với 25 nghề cổ:

1. Nghề làm gốm và các làng gốm.

2. Nghề rèn.

3. Nghề đúc đồng.

4. Nghề chạm vàng bạc.

5. Nghề làm cầy bừa.

6. Nghề làm nón.

7. Nghề đan tre, song mây.

8. Nghề làm giấy.

9. Nghề làm lược.

10. Nghề làm quạt.

11. Nghề sơn then, sơn thếp, sơn mài.

12. Nghề làm pháo và pháo khổng lồ.

13. Nghề làm tranh dân gian.

14. Nghề chạm khắc đá.

15. Nghề mộc, nghề chạm khắc gỗ.

16. Nghề dệt chiếu cói.

17. Nghề làm mành trúc, mành tre, mành cọ.

18. Nghề làm đồ chơi.

19. Nghề làm đường mật, bánh kẹo.

20. Nghề làm hương xạ, hương trầm.

21. Nghề đóng thuyền.

22. Nghề chế biến thực phẩm.

23. Nghề làm đồ gia dụng.

24. Nghề làm vật liệu cơ khí.

25. Nghề trồng dâu, chăn tằm, dệt vải.

Không phải nói thì ai cũng biết để khảo cứu được từng nghề một cách nghiêm túc có chiều sâu, tác giả mất nhiều năm tháng lăn lộn trong thực tế thế nào. Mỗi bài viết là một chuyên khảo nghiên cứu công phu từ địa lý làng nghề, tổ nghề và thời điểm xuất phát, nghi lễ tín ngưỡng cho làng nghề, sự truyền nghề và những đặc điểm kỹ thuật và sản phẩm của nghề. Cấu trúc của từng bài khác nhau, nhưng vấn đề nội dung tương đối chung nhất, từng mục nông sâu do khả năng khai thác của tác giả và tư liệu để lại, do đó mà từng bài lại không có mẫu nào chung nhất. Mặt khác vốn là nhà văn, ông chú trọng nhiều đến khía cạnh văn hóa của làng nghề.” (Trích Lời bạt – Phan Cẩm Thượng)

Mua sách Nghề Cổ Nước Việt Từ Truyền Thống Đến Hiện Đại ở đâu

Bạn có thể mua sách Nghề Cổ Nước Việt Từ Truyền Thống Đến Hiện Đại tại đây với giá

265.000 đ
(Cập nhật ngày 12/03/2023 )

Tìm kiếm liên quan

Nghề Cổ Nước Việt Từ Truyền Thống Đến Hiện Đại PDF – Ebook đọc online

Nghề Cổ Nước Việt Từ Truyền Thống Đến Hiện Đại MOBI

Nghề Cổ Nước Việt Từ Truyền Thống Đến Hiện Đại Vũ Từ Trang ebook

Nghề Cổ Nước Việt Từ Truyền Thống Đến Hiện Đại EPUB

Nghề Cổ Nước Việt Từ Truyền Thống Đến Hiện Đại full

Tìm hiểu thêm
Lịch sử – Địa lý – Tôn giáo …
Wutuzhuang
nhà xuất bản phụ nữ việt nam

Năm 2020

700

bìa mềm

720

“Trong suốt hai trăm năm công nghiệp hóa và đô thị hóa, loài người đã đánh mất nhiều nghề thủ công truyền thống không thể khôi phục. cũng là cơ hội kinh doanh cho việc bảo vệ di sản phi vật thể, sau đó là các ngành thủ công và thiết kế độc đáo. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mặc dù công nghiệp nước ta phát triển chậm, chỉ trong thế kỷ 20, do chiến tranh và các chính sách kinh tế không phù hợp, nhiều làng nghề thủ công truyền thống và Các hệ thống làng nghề thủ công cũng suy giảm và biến mất.

Cho đến nay, vẫn chưa thống kê được chính xác có bao nhiêu làng nghề, huyện, làng nghề truyền thống ở Việt Nam đã biến mất, nay còn tồn tại, thay đổi về cơ giới hóa và sản xuất. Đây cũng là công nghệ ứng dụng, chẳng hạn như công nghệ cảm ứng theo thiết kế, hay in 3D. Sách về làng nghề, nghề thủ công truyền thống chưa có nhiều và chưa có nghiên cứu sâu về chuyên môn kỹ thuật, nguyên nhân là do ngành nghiên cứu ở Việt Nam không có tính truyền thống và vốn đầu tư còn rất hạn chế. Về công thức và ngành nghề, người viết về làng nghề và nghề thủ công chủ yếu là những nhà văn hóa, tay nghề còn hạn chế nhất định, không ai có thể thành thạo mọi kỹ thuật và viết rõ từng nghề. Đây là công trình của nhiều thế hệ, nhiều người. Viết về các làng nghề thủ công và hàng thủ công là vô giá đối với các nhà văn hóa, vì họ có ý thức bảo tồn càng nhiều truyền thống càng tốt.

Cuốn sách “Thủ công mỹ nghệ cổ Việt Nam – Từ truyền thống đến hiện đại” của tác giả Vũ Tú Trang do Tạp chí Phụ nữ xuất bản năm nay là một tác phẩm đáng kinh ngạc, sau nhiều năm hoạt động nghiên cứu văn học, tìm hiểu văn hóa của tác giả. Ông quê ở Tráng Liệt, tỉnh Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, nơi có nhiều di sản văn hóa và làng nghề thủ công, làng nghề Kinh Bắc cũng cởi mở hơn nhiều nơi khác trong việc cung cấp thông tin cho các nhà nghiên cứu. Vũ Tú Trang đã 20 năm làm báo, theo dõi và viết về thủ công mỹ nghệ. Đã từng đi hầu hết các làng nghề truyền thống.

Một tập sách gồm 25 nghề cổ:

1. Gốm và làng gốm.

2. Rèn.

3. Đúc đồng.

4. Nghề chạm khắc vàng bạc chuyên nghiệp.

5. Làm việc chăm chỉ.

6. Làm nón.

7. Quy trình đan lát mây tre.

8. Làm giấy.

9. Làm lược.

10. Chế tạo quạt.

11. Nghề vẽ tranh, vẽ tranh, vẽ tranh.

12. Nghề làm pháo và đại bác khổng lồ.

13. Nghề làm tranh dân gian.

14. Điêu khắc đá chuyên nghiệp.

15. Chế biến gỗ, chạm khắc gỗ.

16. Dệt chiếu cói.

17. Làm màn tre, màn tre, màn cọ.

18. Làm đồ chơi.

19. Làm mật ong và kẹo.

20. Nghề làm xạ hương.

21. Đóng tàu.

22. Chuyên ngành chế biến thực phẩm.

23. Làm đồ gia dụng.

24. Chuyên ngành sản xuất vật liệu cơ khí.

25. Trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải.

Không phải nói ai cũng biết nghiên cứu từng chuyên ngành một cách nghiêm túc và sâu sắc, tác giả đã đi thực tế nhiều năm. Mỗi bài báo là một chuyên khảo được nghiên cứu kỹ lưỡng từ địa lý của làng nghề, tổ tiên và thời gian ra đời của làng nghề, nghi lễ tín ngưỡng của làng nghề, sự kế thừa của nghề thủ công, đặc điểm kỹ thuật và sản phẩm của nghề thủ công, v.v. Cấu trúc của mỗi bài viết đều khác nhau nhưng chung quy nhất vẫn là vấn đề nội dung, do khả năng phát triển của tác giả và tư liệu còn lại mỗi mục nông, sâu nên mỗi bài không có một khuôn mẫu chung nhất. Mặt khác, là một nhà văn, ông rất quan tâm đến các khía cạnh văn hóa của làng nghề. (Từ Tái bút – Phan Cẩm Thượng)

Nghề thủ công Việt cổ từ truyền thống đến hiện đại
hình ảnh
hình ảnh

Sach.info – thư viện sách miễn phí. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích từ website sach.info.
265.000 vnđ

720

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *