Cuốn sách Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa được viết bởi tác giả Nguyễn Thụy Phương, bàn về chủ đề Lịch Sử – Địa Lý – Tôn…. Thư Viện PDF – Ebook đọc online đọc sách onlone miễn phí đọc hết quyển sách này bằng cách tải file PDF – Ebook đọc online free nhé!.

Quyển sách Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa được nhà xuất bản NXB Hà Nội phát hành
2020 .

Bạn đang xem: Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa PDF – Ebook đọc online

Thông tin về sách

Tác giả Nguyễn Thụy Phương
Nhà xuất bản NXB Hà Nội
Ngày xuất bản 2020
Số trang 164
Loại bìa Bìa Cứng
Trọng lượng 400 gram
Người dịch

Download ebook Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa PDF – Ebook đọc online

Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa

Tải sách Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa PDF – Ebook đọc online ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

Review sách Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa

Hình ảnh bìa sách Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa

image

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa

Đông Dương nói chung và Việt Nam nói riêng là một ca đặc biệt trong Đế chế Pháp. Việt Nam tiền thuộc địa đã có sẵn một hệ thống đào tạo quan bảng, khoa cử lấy khuôn mẫu từ chế độ khoa bảng Nho giáo. Cuối thế kỷ 19, chế độ khoa bảng này mất dần vị trí độc tôn vì khả năng kém thích nghi trước thời cuộc. Chỉ còn tinh thần hiếu học vốn là bản sắc văn hóa Việt vẫn được coi trọng, vì học hành là con đường tiến thân để thành đạt. Người Pháp đã biết cách đặt thuộc tính văn hóa Việt này vào hệ thống giáo dục thuộc địa tại Đông Dương, vốn được coi là một hệ thống đầy đủ và kiện toàn nhất trong tất cả các xứ thuộc địa của Pháp.

Ở những thập niên đầu của thế kỷ 20, tầng lớp tinh hoa Đông Dương kiểu mới được đào tạo trong nhà trường Pháp, tha thiết với quá trình hiện đại hóa, đã bắt đầu tìm cách tận dụng những lợi ích của “sứ mạng khai hóa”. Họ đòi hỏi cho con cái họ được học lên bậc trung và đại học, thậm chí trong những ngôi trường trung học danh giá vốn chỉ dành cho học sinh Pháp. Trường Pháp có tiếp nhận con cái họ nhưng học phí đắt đỏ và đầu ra thì hiếm hoi và bạc bẽo. Hễ khi tình hình chính trị căng thẳng, chính quyền lập tức thít chặt đầu vào ở các trường bên Pháp, chẳng hạn như hạn chế đưa sinh viên Đông Dương sang Pháp trong những năm 1930. Những ai du học ở Pháp trở về đều chung một suy nghĩ rằng, những giá trị đang thịnh hành ở chính quốc đều bị mất giá trên chính xứ sở của họ. Vì không còn đủ kiên nhẫn về một cuộc cải tổ thuộc địa giản đơn nên trong cuộc đấu tranh, họ huy động và vận dụng những kỹ năng và kiến thúc tiếp thu được từ nhà trường Pháp. Tuy nhiên, cùng lúc đó, giáo dục Pháp vẫn “chinh phục” được giới tinh hoa người Việt, Lào và Campuchia. Ngay cả khi ảnh hưởng chính trị và quân sự của Pháp suy yếu từ những năm 1940 trở đi thì tầng lớp này vẫn tiếp tục

gửi con em họ đến học ở những trường trung học Pháp.

Trích dẫn:

 “Nước Pháp đang khó nhọc thiết lập một hệ thống giáo dục tại Đông Dương. Quá trình này có những điểm tích cực sau. Duy trì trường dạy chữ Hán tránh được xung đột tư tưởng với giới tinh hoa Hán học. Trường Pháp-bản xứ phổ cập chữ Quốc ngữ và tiếng Pháp. Chương trình học được hiện đại hóa và được quần chúng tiếp nhận tích cực, khiến cho Henri Russier, Thanh tra giáo dục tại Nam kỳ, kỳ vọng ‘nó giống như sự chuyển mình tỉnh giấc sau giấc ngủ ngàn năm.’”

“Hai mô hình chủ đạo của nền giáo dục thuộc địa, hợp tác và đồng hóa, đối đầu nhau ở Đông Dương ngay từ cuối thế kỷ 19. Cuộc tranh luận này bắt đầu nổ ra với thuộc địa Algéria, nhưng Việt Nam tiền thuộc địa đã gây dựng và phát triển nền giáo dục khoa bảng trong ngàn năm mà nhà cầm quyền Pháp không thể lờ đi. Hai mô hình này không tiệt trừ nhau vì những tư tưởng thuộc địa và các chính sách áp dụng lên Đông Dương đều viện dẫn lúc thì mô hình này lúc lại mô hình kia, và nhất là chúng được thích nghi tùy vào thời cuộc và thực tế.”

Về tác giả:

Tiến sỹ Giáo dục học (Đại học Paris Descartes, 2013) chuyên về lịch sử giải thực dân văn hóa, giáo dục thuộc địa và hậu thuộc địa.

Phó Giám đốc Mạng lưới Giáo dục (EduNet), Trưởng BTC Vietnam Education Symposium, thuộc Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE Global).

Chuyên gia tư vấn, thẩm định và hợp tác các dự án trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo tại Pháp (Cnesco, AgroParisTech, France Education International…).

Mua sách Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa ở đâu

Bạn có thể mua sách Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa tại đây với giá

139.000 đ
(Cập nhật ngày 12/03/2023 )

Tìm kiếm liên quan

Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa PDF – Ebook đọc online

Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa MOBI

Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa Nguyễn Thụy Phương ebook

Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa EPUB

Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa full

Tìm hiểu thêm
Lịch sử – Địa lý – Tôn giáo …
Ruan Cuifang
Báo chí Hà Nội

Năm 2020

164

bìa cứng

400

Đông Dương, đặc biệt là Việt Nam, là một trường hợp đặc biệt của Đế quốc Pháp. Việt Nam thời tiền thuộc địa đã có một hệ thống đào tạo tiếng phổ thông và thi cử bắt chước hệ thống học thuật của Nho giáo. Vào cuối thế kỷ 19, hệ thống học thuật này dần mất đi vị thế độc tôn do khả năng thích ứng với thời đại kém. Chỉ có tinh thần hiếu học vốn là bản sắc văn hóa Việt Nam vẫn được coi trọng vì học là con đường dẫn đến thành công. Người Pháp đã biết đưa đặc điểm văn hóa này của Việt Nam vào hệ thống giáo dục thuộc địa của Đông Dương, được coi là hệ thống hoàn chỉnh và hoàn chỉnh nhất trong tất cả các thuộc địa của Pháp.

Vào đầu thế kỷ 20, giới tinh hoa Đông Dương theo trường phái tân cổ điển được đào tạo trong các trường học của Pháp, mong muốn hiện đại hóa, bắt đầu tìm cách khai thác những lợi ích của “nền hóa học thống nhất thế giới”. Họ yêu cầu con cái phải theo học các trường trung học và đại học, thậm chí cả những trường danh tiếng dành cho học sinh Pháp. Các trường học ở Pháp chấp nhận con em của họ, nhưng học phí đắt đỏ và đầu ra khan hiếm. Bất cứ khi nào có căng thẳng chính trị, chính phủ lập tức siết chặt các trường học của Pháp, chẳng hạn như hạn chế luồng sinh viên Đông Dương đến Pháp vào những năm 1930. Những gì phổ biến ở đất nước của họ mất giá ở đất nước của họ. Bởi vì họ đã hết kiên nhẫn cho những cải cách đơn giản thuộc địa, trong cuộc đấu tranh, họ đã vận động và áp dụng những kỹ năng và kiến ​​thức mà họ có được từ các trường học của Pháp. Nhưng đồng thời, nền giáo dục của Pháp vẫn “chinh phục” được giới tinh hoa của Việt Nam, Lào và Campuchia.Mặc dù ảnh hưởng chính trị và quân sự của Pháp giảm dần từ những năm 1940, giai cấp vẫn tiếp tục

Gửi con bạn đến một trường trung học của Pháp.

Trích dẫn:

“Pháp đang nỗ lực thiết lập hệ thống giáo dục ở Đông Dương. Quá trình này có những điểm tích cực sau đây. Duy trì trường dạy chữ Hán tránh xung đột ý thức hệ với giới tinh hoa người Hán. Trường bản xứ Pháp này phổ biến chữ Quốc ngữ và chữ Pháp. Chương trình học được hiện đại “Nó phổ biến với quần chúng đến nỗi Henri Russier, thanh tra giáo dục của Nam Kỳ, đã kỳ vọng ‘nó giống như thức dậy sau một nghìn năm ngủ yên’.”

“Hai phương thức giáo dục thuộc địa chính, hợp tác và đồng hóa, đã đối lập nhau ở Đông Dương ngay từ cuối thế kỷ 19. Cuộc tranh luận bắt đầu ở Algeria, nhưng Việt Nam là tiền thuộc địa. Nước Pháp Ngàn năm mà nhà cầm quyền không thể bỏ qua Hai mô hình này không loại trừ lẫn nhau, vì các hệ tư tưởng và chính sách thuộc địa áp dụng cho Đông Dương đều đưa ra mô hình này hết lần này đến lần khác, đặc biệt là khi chúng điều chỉnh theo thời thế và thực tế của nền kinh tế.

Thông tin về các Tác giả:

Tiến sĩ Giáo dục (Đại học Paris Descartes, 2013) chuyên về lịch sử phi thực dân hóa văn hóa, giáo dục thuộc địa và hậu thuộc địa.

Phó Giám đốc Mạng Giáo dục (EduNet) của Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Toàn cầu Việt Nam (AVSE Global), Giám đốc Ban Tổ chức Hội thảo Giáo dục Việt Nam.

Chuyên gia tư vấn, đánh giá và hợp tác dự án trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Pháp (Cnesco, AgroParisTech, French Education International…).

Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa
image
image
image

Sach.info – thư viện sách miễn phí. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích từ website sach.info.
139,000 vnđ

400

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *