Cuốn sách Tiểu Luận Về Dân Bắc Kỳ được viết bởi tác giả Gustave Dumoutier, bàn về chủ đề Văn học. Thư Viện PDF – Ebook đọc online đọc sách onlone miễn phí đọc hết quyển sách này bằng cách tải file PDF – Ebook đọc online free nhé!.

Quyển sách Tiểu Luận Về Dân Bắc Kỳ được nhà xuất bản NXB Hà Nội phát hành
2020 .

Bạn đang xem: Tiểu Luận Về Dân Bắc Kỳ PDF – Ebook đọc online

TẢI SÁCH PDF NGAY

Tác giả Gustave Dumoutier
Nhà xuất bản NXB Hà Nội
Ngày xuất bản 2020
Số trang 436
Loại bìa Bìa Mềm
Trọng lượng 450 gram
Người dịch Vũ Lưu Xuân

Download ebook Tiểu Luận Về Dân Bắc Kỳ PDF – Ebook đọc online

Tải sách Tiểu Luận Về Dân Bắc Kỳ PDF – Ebook đọc online ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

Review sách Tiểu Luận Về Dân Bắc Kỳ

Hình ảnh bìa sách Tiểu Luận Về Dân Bắc Kỳ

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Tiểu Luận Về Dân Bắc Kỳ

Gustave Dumoutier là nhà Việt Nam học người Pháp thuộc thế hệ đầu, đến Hà Nội vào tháng 4 năm 1886 theo lời đề nghị của Tổng trú sứ Paul Bert, qua đời tại Hải Phòng tháng 8 năm 1904, ông đã có những đóng góp quan trọng cho ngành Học chính Bắc kỳ trong một khoảng thời gian rất dài. 

Gustave Dumoutier cũng tập trung nghiên cứu về khảo cổ, dân tộc học, tôn giáo, dân gian, văn hóa Việt Nam. Đầu thế kỷ XX, ông là học giả tiên phong thực hiện các nghiên cứu về văn hóa dân gian Việt Nam nhằm góp phần tìm hiểu sâu sắc và tường tận xứ thuộc địa mà người Pháp vừa bình định xong. Sự nghiệp trước tác của ông rất đồ sộ, một trong những tác phẩm nổi tiếng và quan trọng nhất chính là Essais sur les Tonkinois – Tiểu luận về dân Bắc Kỳ.

Tiểu luận về dân Bắc Kỳ đăng lần đầu trên Tạp chí Đông Dương từ 15-3-1907 đến 15-2-1908 dưới dạng các bài viết/ tiểu luận. Vào những ngày sắp mất, trong nỗi cô đơn buồn tẻ tại Đồ Sơn Hải Phòng), Dumoutier tự tay tập hợp và sắp xếp các bài viết của mình, bố cục các nội dung thành tập di cảo. Năm 1908, Tiểu luận về dân Bắc Kỳ lần đầu được ấn hành tại Nhà in Viễn Đông. 

Nội dung của cuốn sách gồm sáu chủ đề lớn liên quan tới tổ chức xã hội, văn hóa, phong tục, tập quán và nếp sống thường nhật của người dân Bắc kỳ cuối thế kỷ thứ XIX: 1) Xã hội: tổ chức làng xã An Nam, việc xét xử, việc quân…; 2) Gia đình: sinh con, cưới hỏi, tang ma…; 3) Trò giải trí và nghề nghiệp: ca kỹ và đào kép, các nghề, chơi bài lá, đưa đò, sơn và dầu sơn, phu trạm…; 4) Thực phẩm: tục ăn đất, cỗ (cúng, làng, đám ma, mừng thọ), nước chấm, tín ngưỡng dân gian liên quan đến bữa ăn…; 5) Y học: thầy lang, hiệu thuốc; 6) Mê tín: phù thủy và bói toán, hậu vận, cốt tướng, diện tướng… Những chủ đề được trình bày tương đối cụ thể theo quan sát, ghi chép và diễn giải của tác giả. Qua đây, độc giả phần nào hình dung được những nét văn hóa, phong tục tập quán, lối sống của người dân Bắc kỳ cuối thế kỷ XIX.
Tiểu luận về dân Bắc Kỳ là sự bổ khuyết cần thiết cho công trình nghiên cứu vốn nổi tiếng về tổ chức hành chính và xã hội Việt Nam của Éliacin Luro, người lập ra Trường Tham biện Hậu bổ Sài Gòn năm 1873; là tài liệu tham khảo của hai học giả Nguyễn Văn Huyên và Đào Duy Anh, khá nhiều tranh ảnh minh họa trong Việt Nam văn hóa sử cương được Đào Duy Anh lấy từ công trình này. 
Trong Connaissance du Vietnam (Hiểu biết về Việt Nam), hai học giả Pierre Huard và Maurice Durand đã sử dụng một số lượng lớn tranh minh họa từ Tiểu luận về dân Bắc Kỳ. Henri Oger thừa nhận có kế thừa Éliacin Luro, L. Cadière và Gustave Dumoutier… 
Điểm sơ qua một số công trình nghiên cứu văn hóa-tinh thần Việt Nam quan trọng nhất của các vị học giả nổi tiếng trên, chúng ta thấy tập hợp những nghiên cứu về văn hóa – xã hội Tiểu luận về dân Bắc Kỳ của Gustave Dumoutier chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng. 

Ảnh bìa: nghi trượng của quan tổng đốc.

Mua sách Tiểu Luận Về Dân Bắc Kỳ ở đâu

Bạn có thể mua sách Tiểu Luận Về Dân Bắc Kỳ tại đây với giá

167.200 đ
(Cập nhật ngày 17/01/2023 )

Tìm kiếm liên quan

Tiểu Luận Về Dân Bắc Kỳ PDF – Ebook đọc online

Tiểu Luận Về Dân Bắc Kỳ MOBI

Tiểu Luận Về Dân Bắc Kỳ Gustave Dumoutier ebook

Tiểu Luận Về Dân Bắc Kỳ EPUB

Tiểu Luận Về Dân Bắc Kỳ full

Tìm hiểu thêm
văn chương
Gustave Dumoutier
Báo chí Hà Nội

Năm 2020

436

bìa mềm

450

Wu Luxuan

Gustave Dumoutier, một nhà khoa học người Pháp gốc Việt thế hệ đầu tiên đến Hà Nội vào tháng 4 năm 1886 theo yêu cầu của Đại sứ Paul Burt và qua đời tại Hải Phòng vào tháng 8 năm 1904, đã có nhiều đóng góp quan trọng. thời gian dài.

Gustave Dumoutier cũng tập trung vào khảo cổ học, dân tộc học, tôn giáo, văn hóa dân gian và văn hóa Việt Nam. Đầu thế kỷ 20, ông là học giả tiên phong trong việc nghiên cứu văn học dân gian Việt Nam, góp phần tìm hiểu sâu về các thuộc địa mới bình định của Pháp. Sự nghiệp sáng tác của ông rất rộng lớn, một trong những tác phẩm nổi tiếng và quan trọng là Essais sur les Tonkinois – Tiểu luận về con người Bắc Kỳ.

Bài báo về người Tokyo lần đầu tiên được đăng trên tạp chí Đông Dương dưới dạng một bài báo / văn xuôi từ ngày 15 tháng 3 năm 1907 đến ngày 15 tháng 2 năm 1908. Trong những ngày hấp hối, trong sự hoang vắng và cô đơn của Dushan và Hải Phòng, Du Moujie đã tự tay sưu tầm và sắp xếp các bài viết của mình, đồng thời sắp xếp nội dung thành một bức thư tuyệt mệnh. Năm 1908, “Tiểu luận về người dân Tokyo” được xuất bản lần đầu tiên tại Nhà in Weidong.

Nội dung cuốn sách này gồm 6 chủ đề lớn liên quan đến tổ chức xã hội, văn hóa, phong tục, tập quán và đời sống sinh hoạt của người dân Tokyo cuối thế kỷ 19: 1) Xã hội: tổ chức làng xã An Nam, xử án, quân sự …; 2) Gia đình: sinh đẻ, cưới xin, ma chay …; 3) Giải trí và nghề nghiệp: hát đào, nghề đánh bài, lái đò, vẽ tranh sơn dầu, hầu bến …; Thọ), nước chấm, tín ngưỡng dân gian liên quan đến bữa ăn …; 5) Y học: thầy lang, hiệu thuốc; 6) Mê tín: phù thủy và bói toán, may rủi, xương khớp, tướng mạo … Theo quan sát, ghi chép và diễn giải của tác giả, trình bày chủ đề tương đối cụ thể. Nhờ đó, người đọc có thể hình dung phần nào về văn hóa, phong tục, lối sống của các dân tộc phía Bắc cuối thế kỷ 19.
Bài luận về Tokyoites là phần bổ sung cần thiết cho công trình nổi tiếng của Éliacin Luro, người thành lập Học viện Cố vấn Hậu Khoa Sài Gòn năm 1873, để nghiên cứu về quản trị và tổ chức xã hội của Việt Nam; là tài liệu tham khảo cho hai học giả Nguyễn Văn Xuân và Đào Weiying , khá nhiều tranh minh họa về lịch sử, văn hóa Việt Nam được Dao Weiying lấy từ tác phẩm này.
Trong Connaissance du Vietnam, các học giả Pierre Huard và Maurice Durand đã sử dụng rộng rãi các minh họa từ Các bài tiểu luận về người dân Tokyo. Henri Oger công nhận những người thừa kế của Éliacin Luro, L. Cadière và Gustave Dumoutier …
Điểm qua một số công trình nghiên cứu văn hóa tinh thần Việt Nam quan trọng nhất của các học giả đã nêu ở trên, chúng ta thấy tập hợp các nghiên cứu văn hóa xã hội, chuyên luận của Gustave về người Tokyo, và Dumoutier chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng.

Ảnh bìa: The Governor’s Scepter.


image
image

Sach.info – thư viện sách miễn phí. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích từ website sach.info.
167.200 đ

Năm 2020