Cuốn sách Đồng Dao Và Trò Chơi Truyền Thống được viết bởi tác giả Huỳnh Ngọc Trảng, bàn về chủ đề Văn học và được in với hình thức .

Quyển sách Đồng Dao Và Trò Chơi Truyền Thống được nhà xuất bản Bìa Mềm phát hành
2019 .

Bạn đang xem: Đồng Dao Và Trò Chơi Truyền Thống PDF – Ebook đọc online

Thông tin về sách

Tác giả Huỳnh Ngọc Trảng
Nhà xuất bản Bìa Mềm
Ngày xuất bản 2019
Số trang 523
Loại bìa
Trọng lượng 550 gram
Người dịch

Download ebook Đồng Dao Và Trò Chơi Truyền Thống PDF – Ebook đọc online

Đồng Dao Và Trò Chơi Truyền Thống

Tải sách Đồng Dao Và Trò Chơi Truyền Thống PDF – Ebook đọc online ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

Review sách Đồng Dao Và Trò Chơi Truyền Thống

Hình ảnh bìa sách Đồng Dao Và Trò Chơi Truyền Thống

Đang cập nhật…

Nội dung sách Đồng Dao Và Trò Chơi Truyền Thống

Nhiều tác giả – Huỳnh Ngọc Trảng (chủ biên)

Sưu tầm và biên soạn: Nguyễn Thanh Lợi, Lê Hải Đăng, Lê Hồng Hải, Trần Đức Anh Sơn, Trần Tuấn Anh, Nguyễn Thế Sang

Đồng dao và trò chơi truyền thống

Từ thuở xa xưa, trò chơi dân gian có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ta. Những trò chơi truyền thống gắn bó sinh động với đời sống thường nhật, lao động sản xuất, phong tục tập quán…, của người dân Việt Nam từ miền núi cao đến miền đồng bằng, duyên hải…

Phần lớn các trò chơi đều có mặt trong hầu hết các môi trường sinh hoạt, kể cả một số lễ hội. Những trò chơi dân gian chính là vòng tròn văn hóa vô hình gắn kết cộng đồng, thu hút rất đông người già – trẻ, nam – nữ tham gia và cổ vũ. Bên cạnh những trò chơi mang dấu ấn riêng của từng dân tộc, rất nhiều trò chơi mang tính phổ biến hoặc có đôi chút biến tấu để phù hợp với đặc trưng vùng miền. Trò chơi dân gian không đơn thuần là những trò vui tiêu khiển mà nó chứa đựng những giá trị văn hóa. Chính sự đa dạng phong phú, ý nghĩa thẩm mỹ – nghệ thuật, và tính kết nối cộng đồng của nó đã tạo nên những nét đẹp trong bản sắc văn hóa từng vùng miền nói riêng, của dân tộc nói chung.

Trò chơi dân gian dành cho trẻ em thường bắt nguồn từ những bài đồng dao, một loại văn vần tự do, ngắn hay dài tùy theo đặc điểm yêu cầu của trò chơi hoặc lặp đi lặp lại không dứt. Mỗi bài đồng dao đề cập nhiều thứ, có vẻ như ngô nghê, không gom vào một chủ đề nào và cũng chẳng biểu ý khen chê sự việc nào cả. Chúng mang sự hồn nhiên và tinh thần rất vô tư của trẻ con, những bài đồng dao cuốn hút những đứa trẻ cùng hát, cùng cố gắng chơi hết mình. Điều chủ yếu không phải là thắng mà là được chơi, được tham gia. Những bài đồng dao ấy đã hấp dẫn bao thế hệ trẻ thơ và đi vào ký ức của biết bao người dân Việt. 

Trong tập sách này chủ yếu giới thiệu đến: 

– CHƠI & TRÒ CHƠI VÀ PHONG HÓA

– SƯU TẬP TRÒ CHƠI

– TRÒ CHƠI VĨNH PHÚ

– TRÒ CHƠI HÀ BẮC

– TRÒ CHƠI HÀ NỘI 

– TRÒ CHƠI BẮC GIANG

– TRÒ CHƠI HẢI PHÒNG

– TRÒ CHƠI NGHỆ TĨNH

– TRÒ CHƠI THỪA THIÊN – HUẾ 

– TRÒ CHƠI PHÚ YÊN – KHÁNH HÒA

– TRÒ CHƠI NAM BỘ

Hiện nay, nhiều địa phương trong cả nước trong chủ trương khai thác thế mạnh du lịch, đã chú ý khôi phục lại các lễ hội truyền thống, tổ chức nhiều trò chơi dân gian. Nhiều trường học đã chọn đưa trò chơi dân gian lồng ghép vào chương trình giáo dục.

Sưu tầm và hệ thống lại những trò chơi truyền thống và những bài đồng dao là một việc làm góp phần bảo tồn, lan tỏa các giá trị văn hóa cổ truyền Việt Nam. Cũng từ ý nghĩa đó, Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ xuất bản ấn phẩm Đồng dao và trò chơi truyền thống. Ấn phẩm do nhóm tác giả sưu tầm và biên soạn, nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng chủ biên. Qua cuốn sách này, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn, sâu sắc hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của rất nhiều trò chơi dân gian và bài đồng dao ở nhiều vùng miền trên đất nước Việt Nam.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ

Trong lịch sử, hoạt động chơi đùa và trò chơi là một bộ phận sinh động của phong hóa và chúng có vai trò quan trọng  trong đời sống văn xã. Một là các trò chơi dân gian và truyền thống gắn với hoạt động lễ hội – thậm chí là không ít trò chơi là hình thức thực hành nghi lễ. Chính vì vậy trò chơi và trò diễn nghi lễ phong tục là không phân biệt rạch ròi. Mặt khác, trong trường kỳ lịch sử, dân tộc ta chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, do đó hoạt động vui chơi luôn gắn với hoạt động hội mùa có tính chu kỳ. Đánh dấu sự bắt đầu hay chấm dứt của các hoạt động sản xuất, theo đó, thời khóa vui chơi đan xen với nông lịch. Đặc điểm thứ ba là do hội đồng của làng xã quy định nên xu hướng chung là các trò chơi phát triển theo con đường công cộng hóa và đồng thời nó tích hợp với các hình thức ca, nhạc, múa, trò diễn để trở thành nhiều hình thức diễn xướng tổng hợp. Hơn nữa, cũng do gắn bó với cộng đồng nên các định chế xã hội đã ảnh hưởng đến các quy tắc, lề luật chơi.  Nổi bật là trong luật thi đấu, thi tài luôn mang tính chất phe giáp, thôn xóm hoặc cố kết theo các ảnh hưởng nhất định đến nội dung và tính chất của từng hình thức chơi đùa… Đó là những đặc điểm chung các trò chơi dân gian và truyền thống của xứ ta.

Mua sách Đồng Dao Và Trò Chơi Truyền Thống ở đâu

Bạn có thể mua sách Đồng Dao Và Trò Chơi Truyền Thống tại đây với giá

140.000 đ
(Cập nhật ngày 7/03/2023 )

Tìm kiếm liên quan

Đồng Dao Và Trò Chơi Truyền Thống PDF – Ebook đọc online

Đồng Dao Và Trò Chơi Truyền Thống MOBI

Đồng Dao Và Trò Chơi Truyền Thống Huỳnh Ngọc Trảng ebook

Đồng Dao Và Trò Chơi Truyền Thống EPUB

Đồng Dao Và Trò Chơi Truyền Thống full

Tìm hiểu thêm
văn chương
Huang Yuzhuang
bìa mềm

2019

523

550

Nhiều tác giả – Huỳnh Ngọc Trảng (Chủ biên)

Tuyển tập: Nguyễn Thành Lợi, Lê Hải Đăng, Lê Hồng Hải, Trần Đức Anh Sơn, Trần Tuấn Anh, Nguyễn Thế Sang

Tiền xu và trò chơi truyền thống

Từ xa xưa, trò chơi dân gian đã có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ta. Các trò chơi truyền thống gắn bó sinh động với đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất, phong tục tập quán … của người dân Việt Nam từ miền núi đến đồng bằng và miền biển.

Hầu hết các trò chơi đều có ở hầu hết các môi trường sống, kể cả một số lễ hội. Trò chơi dân gian là một vòng tròn văn hóa vô hình gắn kết cộng đồng, thu hút sự tham gia, cổ vũ của đông đảo nam, nữ ở mọi lứa tuổi. Bên cạnh những trò chơi mà mỗi dân tộc mang dấu ấn riêng, nhiều trò chơi được ưa chuộng hoặc có một số thay đổi cho phù hợp với đặc điểm của vùng miền. Trò chơi dân gian không chỉ mang tính chất giải trí mà còn chứa đựng giá trị văn hóa. Chính sự đa dạng phong phú, ý nghĩa thẩm mỹ, nghệ thuật cũng như các mối liên hệ mang tính cộng đồng của nó đã tạo nên nét đẹp bản sắc văn hóa của từng vùng miền và của cả nước.

Trò chơi dân gian của trẻ em thường bắt nguồn từ việc học vần, một bài đồng dao tự do được lặp đi lặp lại ít nhiều hoặc liên tục theo yêu cầu của trò chơi. Mỗi vần đề cập đến rất nhiều thứ, có vẻ ngớ ngẩn, không tập trung vào một chủ đề và không thể hiện bất kỳ lời khen hay chê nào. Chúng mang trong mình tinh thần hồn nhiên và vô tư của trẻ thơ, và những bài hát thiếu nhi thu hút trẻ hát theo và cố gắng biểu diễn hết mình. Điều quan trọng nhất không phải là chiến thắng, mà là chơi, tham gia. Những bài đồng dao ấy đã làm say đắm biết bao thế hệ trẻ thơ và đi vào trí nhớ của nhiều người Việt Nam.

Cuốn sách này chủ yếu giới thiệu:

– Chơi trò chơi và thời tiết

– Bộ sưu tập trò chơi

– Trò chơi Yongfu

– Trò chơi Hubbe

– Trò chơi Hà Nội

– Trò chơi Bắc Giang

– Trò chơi Hải Phòng

– trò chơi nghệ thuật

– Trò chơi THA Thiện – Huế

– Trò chơi Fu An – Qinghe

– Trò chơi miền Nam

Hiện nay, nhiều nơi trên cả nước đang tập trung khôi phục các lễ hội truyền thống và tổ chức nhiều trò chơi dân gian trong chủ trương khai thác du lịch. Nhiều trường chọn đưa các trò chơi dân gian vào chương trình giáo dục của mình.

Sưu tầm, sắp xếp các trò chơi dân gian, dân ca là công việc góp phần bảo tồn và lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam. Cũng với ý nghĩa này, Nhà xuất bản Văn hóa và Nghệ thuật xuất bản các trò chơi truyền thống và truyền thống. Ấn phẩm do nhóm tác giả sưu tầm, biên tập và nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng chủ biên. Qua cuốn sách này, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của nhiều trò chơi dân gian, các làn điệu dân ca trên nhiều vùng miền Việt Nam.

Giới thiệu với bạn đọc.

Báo chí Văn hóa và Nghệ thuật

Trò chơi và trò chơi từ trước đến nay là một bộ phận quan trọng của văn hóa và có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Một là các trò chơi dân gian và truyền thống gắn liền với các sự kiện lễ hội – thậm chí nhiều trò chơi trong số đó là các hình thức thực hành nghi lễ. Vì vậy, trò chơi không được phân biệt rõ ràng với nghi lễ và nghi lễ. Mặt khác, trong quá trình lịch sử lâu đời, nước ta chủ yếu sản xuất nông nghiệp nên các hoạt động vui chơi giải trí luôn gắn với các hoạt động mang tính chu kỳ theo mùa. Như vậy, giờ chơi đan xen với lịch nông nghiệp, đánh dấu sự bắt đầu hoặc kết thúc của các hoạt động sản xuất. Đặc điểm thứ ba là có sự giám sát của ủy ban thôn nên xu hướng chung là trò chơi phát triển theo hướng quần chúng, đồng thời kết hợp với các hình thức ca, nhạc, múa, biểu diễn để trở thành các hình thức trò chơi khác nhau. Nghệ thuật trình diễn. Và, cũng vì gắn bó với cộng đồng, hệ thống xã hội ảnh hưởng đến luật chơi và luật chơi. Trong một phần nổi bật của luật chơi, các trận đấu luôn diễn ra theo phe phái, làng xã hoặc gắn kết dựa trên một số ảnh hưởng đến nội dung và tính chất của từng hình thức trò chơi… đó là những đặc điểm chung của trò chơi. Văn học dân gian và truyền thống của nước ta.

Đồng Dao Và Trò Chơi Truyền Thống

Sach.info – thư viện sách miễn phí. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích từ website sach.info.
140.000 vnđ

550